Vì sao tái sử dụng bao bì cho sản phẩm trở thành xu hướng tiêu dùng

Ô nhiễm môi trường có lẽ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Vì thế, mọi người đang dần chuyển sang tái sử dụng các sản phẩm bằng bao bì tái chế. Để hạn chế các tác nhân gây hại đến môi trường. Sau đây là một số phương pháp:

Xu hướng dùng sản phẩm bao bì nhựa tái chế

Từ trước đến nay, bao bì nhựa sử dụng một lần có lẽ đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Với ưu điểm tiện dụng, giá thành thấp. Sản phẩm đã và đang được sử dụng hầu hết mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bao bì nhựa lại khó phân hủy. Đây chính là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm trầm trọng.

Bao bì nhựa có thể tái chế được đang dần trở thành xu hướng và được hưởng ứng. Sản phẩm nhựa tái chế được sản xuất từ nhựa tái sinh – các loại nhựa được tổng hợp từ rác thải nilon đã qua sử dụng. Chúng được dùng để sản xuất thành túi như túi thường. Chỉ khác ở chỗ là loại túi này có thể tái chế lại.

Lợi ích của bao bì nhựa tái chế

  • Giúp giảm lượng chất thải: Với khả năng tái sinh được, nhựa tái chế sẽ tạo một vòng tuần hoàn sử dụng nhựa, giảm tới mức tối thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, nước và không khí.
  • Tiết kiệm năng lượng: Theo một nghiên cứu trên thế giới, tái chế một tấn túi nilon giúp tiết kiệm năng lượng điện tương đương 5.774 kilowatt/ giờ.
lợi ích của việc tái sử dụng
lợi ích của việc tái sử dụng
  • Giúp người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng bền vững: Cùng với những sản phẩm khác như túi vải, túi từ chất liệu cây cỏ. Thân thiện với môi trường sẽ giúp duy trì chất lượng cuộc sống dài hạn.
  • An tâm về chất lượng: Túi nhựa tái chế vẫn có chất lượng ổn định và tính toàn vẹn về mặt cấu trúc.
  • Ô nhiễm trắng – ô nhiễm rác thải nhựa đang đe dọa hệ sinh thái, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của con người và động vật. Vì một môi trường xanh – sạch đẹp, hãy sử dụng sản phẩm bao bì từ nhựa tái chế. Đây là biện pháp quan trọng nhất để bạn có thể bảo vệ chính bạn !

Phân biệt tái sử dụng và tái chế

Mặc dù đều được xem là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả, tuy nhiên tái sử dụng và tái chế là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Và trên thực tế, vẫn có nhiều người đang nhầm lẫn.

Phân biệt tái sử dụng và tái chế
Phân biệt tái sử dụng và tái chế
  • Tái sử dụng (Reuse) là việc sử dụng lại sản phẩm cho chính mục đích cũ hay mục đích khác, sử dụng một sản phẩm nhiều lần cho đến hết tuổi thọ sản phẩm.
  • Tái chế (Recycle) là việc sử dụng rác thải, vật liệu rác thải làm nguồn nguyên liệu sản xuất ra các vật chất và các sản phẩm mới có ích.

Xem thêm:  Hướng dẫn lựa chọn bao bì phù hợp với hoạt động doanh nghiệp của bạn

Cách tái sử dụng túi ni lông

Khi đi chợ, túi ni lông mới thường được người bán dùng để đựng thực phẩm như rau, củ, quả. Khi bạn mang chúng về nhà và sử dụng xong, thay vì vứt đi, hãy tái sử dụng chúng thêm 1 hay thậm chí là nhiều lần nữa bằng các cách sau:

Cách 1: Tái sử dụng túi ni lông để đựng rác, thức ăn thừa

Nhà bạn có thùng rác và thường sử dụng túi đựng rác riêng. Hãy lựa chọn túi ni lông thừa có kích thước vừa vặn để lồng vào thùng rác. Nếu chỉ đựng rác khô, bạn có thể rửa sạch chúng và tái sử dụng để đựng rác trong những lần tiếp theo

Cách 2: Gói đồ

sử dụng để gói đồ
sử dụng để gói đồ

Bạn cần chuyển 1 món đồ phát nhanh nhưng không có túi, hãy nhớ đến những chiếc túi ni lông sạch, sử dụng chúng để gói đồ để chuyển phát nhanh.

Cách 3: Đựng thực phẩm

Một số loại túi ni lông chuyên đựng thực phẩm bạn có thể tái sử dụng chúng lại bằng cách làm sạch. Sau đó đựng thực phẩm, tuy nhiên hãy nhớ là thực phẩm lạnh. Tránh sử dụng để đựng thực phẩm nóng nhé.

Cách 4: Làm găng tay tạm thời

Đôi lúc khi phải tiếp xúc với rác thải, với các vật bẩn ví dụ như hốt phân thú cưng, nhặt rác… Nhưng không có bao tay, bạn hãy thử tìm một chiếc túi ni lông đã qua sử dụng. Làm sạch và sử dụng chúng.

Cách 5: Bảo quản đồ dùng

Những ý tưởng tái chế sáng tạo
Những ý tưởng tái chế sáng tạo

Bạn có thể sử dụng túi nhựa đã sử dụng để đựng bảo quản giấy tờ, quần áo. Tránh khỏi những bụi bẩn, ẩm ướt,…Cách này có thể làm tiết kiệm không gian ở, lại có thể tái sử dụng túi ni lông.

Cách 6: Làm gạch

Đây là cách đang được áp dụng tại nhiều quốc gia bằng cách gom túi nilong nhét vào chai nước. Biến chúng thành gạch sinh thái, sử dụng để xây nhà.

Cách 7: Bọc trái cây

Để bảo vệ trái cây khỏi sâu bọ, người ta thường sử dụng túi ni lông để bọc trái cây. Thay vì sử dụng túi mới, có thể sử dụng túi cũ, làm sạch, phơi khô để bọc.

Qua các phương pháp hỗ trợ tái sử dụng trên đây. Hy vọng có thể giúp bạn một phần nào đó những băn khoăn về việc tái sử dụng túi ni lông túi ni lông đúng cách. Hãy áp dụng ngay để bảo vệ môi trường khỏi các tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng bạn nhé !!

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon