Ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm đông lạnh hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của các ngành công nghiệp. Trong đó có ngành thực phẩm, đã kéo theo các ngành khác có liên quan phát triển theo. Cụ thể là ngành bao bì hỗ trợ trong quá trình bảo quản và vận chuyển sản phẩm trong thời gian dài. Đặc biệt là các loại thực phẩm đông lạnh dùng để xuất khẩu. Vậy ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm thực phẩm đông lạnh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nha. 

Khái niệm bao bì đóng gói bảo quản thực phẩm

Bao bì là lớp vỏ bên ngoài có nhiệm vụ bảo quản thực phẩm, tránh hư hỏng. Bảo toàn nguyên vẹn chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong sản phẩm. Ngày nay có rất nhiều dạng bao bì làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau ví dụ như giấy, nhựa, thủy tinh,… Tùy vào từng loại sản phẩm, đối với từng loại sẽ có ứng dụng bao bì vào bảo quản sản phẩm khác nhau. Tùy theo mục đích thì doanh nghiệp sẽ chọn một loại bao bì phù hợp. 

Đặc điểm và ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm đông lạnh

Với một loại bao bì dùng trong ngành thực phẩm đông lạnh vậy nó có đặc điểm gì phù hợp với ứng dụng bao bì vào ngành bảo quản thực phẩm đông lạnh. Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng trong phần này của bài viết nha.  

Đặc điểm bao bì ngành thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là sản phẩm có những quy chuẩn riêng về yêu cầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chính vì thế mà các doanh nghiệp đã sản xuất loại bao bì có những đặc điểm sau đây: 

Chất liệu: Các loại bao bì bảo quản thực phẩm đông lạnh thường được làm bằng các loại nhựa như PP, PE, PET, PET/PE, PET/MPET/ PE, OPP/MCPP,…

bao bì nhựa pp trong đóng gói bao bì hàng hóa
bBo bì nhựa pp trong đóng gói bao bì hàng hóa

Dạng túi: Bao bì thực phẩm đông lạnh bao gồm các dạng bán gói tự động. Dạng màng đóng gói tự động hoặc bao bì nhựa mềm với đường kính,… Phù hợp theo theo máy đóng gói của khách hàng.

Kiểu túi: Hiện tại có rất nhiều kiểu túi khác nhau túi dán hàn 3 biên, túi 4 cạnh, túi hàn lưng xếp hông- cạnh giữa, túi đáy đứng có zipper, không zipper, túi dạng hộp,…

Ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm đông lạnh 

Ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm như thịt, cá, hải sản, rau củ, thực phẩm chế biến sẵn,…dùng để hút chân không cho các loại thực phẩm tôm, cua, cá, thịt,… đảm bảo ở nhiệt độ thấp nhưng vẫn nguyên đặc tính mềm dẻo của thực phẩm, kín hơi, không làm thay đổi mùi vị sản phẩm. Ngoài ra kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn. Phù hợp với mục đích của người tiêu dùng và tránh lãng phí thức ăn.

Xem thêm: Túi khí chèn hàng là gì? Ứng dụng túi khí chèn hàng

Ưu điểm của bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh

Mỗi loại bao bì trong ngành thực phẩm sẽ có những ưu điểm riêng phù hợp với sản phẩm. Ví dụ như ngành bánh thường sử dụng bao bì có tráng màng chống thấm giữ độ khô thoáng không bị ẩm mốc. Vậy những ưu điểm của bao bì trong ngành đông lạnh phù hợp đưa vào ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm sẽ có sau đây: 

  • Bao bì đông lạnh không thấm nước, chống thấm khí tốt, bền khả năng chịu nhiệt tốt.
  • Bao bì có màu trong suốt
Màng bọc MCPP chuyên dụng cho các sản phẩm đông lạnh
Màng bọc MCPP chuyên dụng cho các sản phẩm đông lạnh
  • Bao bì có thể in ấn thông tin sản phẩm, hình ảnh quảng bá thương hiệu sắc nét. Thể hiện rõ thông điệp doanh nghiệp muốn truyền đạt. Và đồng thời là bộ nhận diện thương hiệu tốt.
  • Giúp ngăn cản mùi lạ bám vào sản phẩm. Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sản phẩm.
  • Ngăn cản sự thâm nhập của không khí và thất thoát hơi nước có trong thực phẩm.
  • Tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đóng gói.
  • Phù hợp trong môi trường bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Trong bài viết này là toàn bộ những ứng dụng bao bì vào bảo quản thực phẩm đông lạnh giúp sản phẩm luôn đảm bảo về chất lượng cũng như là mùi vị của sản phẩm. Qua bài viết này mong các bạn sẽ hiểu về loại bao bì này hơn, lựa chọn loại bao bì thích hợp với thực phẩm mà mình đang kinh doanh. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé. 

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon