Tìm hiểu về hạt nhựa tái sinh

Chúng ta đang thắc mắc về những bao bì nhựa được những người thu gom phế liệu thu mua với mục đích gì và chế biến ra sao thì bài viết này sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn. Hạt nhựa tái sinh là gì?

Hạt nhựa tái sinh là gì? 

Những sản phẩm thuộc ngành phế liệu nhựa hay những sản phẩm thải loại trong quá trình sử dụng của con người sẽ được thu thập và tập kết lại thành một điểm và họ sẽ mang chúng đi bán cho những nhà máy tái sinh. Và từ đó sẽ sản xuất ra những vật phẩm có ích hay những vật phẩm khác mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Nhựa từ bao bì nguyên sinh hay văn phòng phẩm, rác thải nhựa sinh hoạt sẽ được mang đi tái sinh thành những sản phẩm khác và sẽ không được cho một mục đích số lượng hai lần.

Các loại hạt nhựa tái sinh
Các loại hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh sau quá trình sản xuất

Nhựa tái sinh là loại hạt nhựa được tái sinh nhiều lần từ các sản phẩm nhựa từ nhựa nguyên sinh. Hạt nhựa tái sinh có thể được tái chế từ những sản phẩm của nhựa nguyễn sinh hay như những sản phẩm nhựa khác trong đời sống,…

Quá trình tái sinh sẽ giúp cho công cuộc cải thiện sự trong sạch cho môi trường, giảm thiểu tác động hại dẫn đến ô nhiễm môi trường,…

Phân loại và quy trình tái sinh nhựa

Trong tất cả những loại nhựa khi được thu gom về nhà máy thì chỉ chọn một loại để đưa vào công đoạn tái sinh, vì vậy điều đầu tiên và quan tròn nhất đó chính là phân loại cơ bản bao gồm: giấy, nhựa, kim loại,…

Hai quá trình phân loại hạt nhựa

Trong cả quá trình phân loại sẽ chia ra làm hai quá trình chính

Quá trình đầu tiên

Một số nhà máy chỉ xử lý theo một loại nhựa nhất định, điều đó có nghĩa là những loại nhựa khác sẽ không được xử lý theo quá trình riêng biệt mà còn tùy theo đặc tính riêng biệt của chúng.

Khi đã được phân loại, nhựa sẽ được bằm nhỏ thành từng miếng nhỏ hoặc vảy nhỏ.

Quá trình thứ hai

Ở giai đoạn này, nhựa sẽ dính những chất bẩn nhất định và cần được rửa sạch trong bồn nước giúp nhựa được làm sạch và làm khô trước khi đem đi nung chảy.

Khi được nung chảy, nhựa sẽ được đưa qua một chiếc máy đùn để ép, nhựa sẽ được đùn ra dưới dạng sợi bún và hình thành hạt nhựa.

Hạt nhựa sẽ được đem đi bán cho những nhà máy sản sản xuất khác có chuyên môn hơn.

Trải qua nhiều công đoạn nhựa tái sinh mới thành phẩm
Trải qua nhiều công đoạn nhựa tái sinh mới thành phẩm

Khó khăn trong quá trình tái chế

  • Một số vấn đề phát sinh trong quá trình tái chế như sản phẩm có dính chất bẩn và màu mực khó có thể làm sạch và tái sinh được.
  • Nhựa tái chế có thể dính những kim loại nặng, dược chất hóa học hoặc như những miếng nhựa tự hủy ngẫu nhiên bị trộn lẫn vào.
  • Các nhà máy tái sinh nhựa cần có chuyên môn để tiến hành xác định những tạp chất trước khi đem chúng về tái sinh
  • Việc tái sinh nhựa sẽ là việc làm góp phần thay đổi quá trình sử dụng loại nhựa nguyên sinh cho những hoạt động y tế, vật dụng sinh hoạt đời sống và đồ dùng cho trẻ em,…

Ngày nay ngành công nghiệp nhựa ngày càng phát triển và nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng được nâng cao, vậy nên để sản xuất ra những sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường cần phải có giá thành hợp lý đi kèm chất lượng ổn định. Thay vì nhà máy phải nhập khẩu hạt nhựa từ nước ngoài với giá thành đắt đỏ không có chất lượng đảm bảo hãy đầu tư máy móc để đảm bảo chất lượng cũng như chi phí, chủ động hơn trong vấn đề cung cấp đầu vào và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Cần lưu ý khi chế biến để đạt chất lượng nhựa mong muốn
Cần lưu ý khi chế biến để đạt chất lượng nhựa mong muốn

Tái sinh nhựa chắc chắn là việc tốt cần phải làm, nó sẽ không ảnh hưởng đến nhựa nguyên sinh và những sản phẩm nhựa nguyên sinh không thể sản xuất từ nhựa tái sinh. Tuy nhiên thì nhựa tái sinh lại góp phần giảm thiểu những nhu cầu thực tế từ những nguồn tài nguyên môi trường khác. Ví dụ thực tế như: dùng nhựa tái sinh để sản xuất những chế phẩm gỗ dùng trong ngành công nghiệp hoặc xây dựng chắc chắn sẽ hạn chế việc chặt cây xanh và sẽ giữ được rừng xanh.

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon