Tiêu chuẩn bao bì xuất khẩu hàng hóa – Yêu cầu của bao bì xuất khẩu

Bên cạnh nhưng ưu thế về nguồn nguyên liệu dồi dào, nguồn lao động trẻ. Khí hậu thuận lợi cho chăn nuôi và trồng trọt thì chúng ta cũng gặp phải không ít sự cản trở trên con đường xuất khẩu hàng hóa. Để nâng cao tính cạnh tranh và hợp thức hóa việc xuất khẩu các mặt hàng. Bên cạnh chất lượng của hàng hóa thì bao bì sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng và mấu chốt cần phải chú ý nâng cao. Vậy bao bì xuất khẩu hàng hóa cần đạt những tiêu chuẩn gì? Các yêu cầu đối với bao bì xuất khẩu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được những điều đó và áp dụng với những mặt hàng xuất khẩu của bạn.

Yêu cầu về đặc điểm xuất khẩu hàng hóa bao bì

Xuất khẩu là quá trình hàng hóa sau khi được sản xuất. Sẽ được vận chuyển đến những quốc gia khác trong một thời gian nhất định. Quá trình này yêu cầu hàng hóa đến tay người sử dụng chất lượng phải được đảm bảo không có sự biến đổi. Và phải đẩm bảo những yêu cầu, luật định mà thị trường thế giới đưa ra. Để đáp ứng điều đó, bao bì sản phẩm cần phải có những đặc điểm sau đây:

 • Bao bì phải phù hợp với hình thức vận chuyển: Thời gian, quy mô xếp hàng hóa, điều kiện môi trường của các phương tiện khác nhau sẽ khác nhau. Theo đó, bao bì sản phẩm cũng phải phù hợp với từng loại hình. Và phương tiện vận chuyển như tàu thủy, máy bay hay xe tải…
 • Bao bì xuất khẩu cần phải có kích thước phù hợp để phù hợp. Để khi lưu trữ trên các kho, bãi, dễ dàng sắp xếp trên ballet, container.
yêu cầu xuất khẩu bao bì phù hơp với đơn vị vận chuyển
yêu cầu xuất khẩu bao bì phù hơp với đơn vị vận chuyển
 • Trong quá trình di chuyển, bốc xếp, lưu kho không tránh khỏi các va chạm. Nên bao bì sản phẩm cần phải có độ bền và độ dẽo dai.
 • Các sản phẩm xuất khẩu sẽ đi đến nhiều quốc gia với đa dạng loại hình thời tiết. Chính vì vậy bao bì cần phải phù hợp với việc thay đổi thời tiết khác nhau.
 • Để sản phẩm không bị hỏng. Hoặc thay đổi các chất bên trong sản phẩm thì bao bì phải đảm báo chức năng bảo vệ sản phẩm.

Hình thức cơ bản trong đóng gói hàng hóa

Đóng gói theo đơn vị

Đây là hình thức đóng gói nhỏ lẻ ứng với sản phẩm mà người tiêu dùng trực tiếp sử dụng. Bao bì đóng gói này thường được sử dụng trong một thời gian dài, phù hợp với từng loại hàng hóa và thường có mã vạch hoặc mã QR đi kèm.

Xuất khẩu hàng hóa, đóng gói theo thùng/ kiện

Hàng hóa thường được đóng trong các thùng carton, thùng giấy rồi tập hợp trên ballet.

Đóng gói theo nhóm

Các kiện hàng hóa được xếp trên các pallet được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code) nhằm xác định số lượng thùng/hộp, hạn sử dụng và số lượng của lô hàng. Việc này giúp cho việc quản lý và phân phối hàng hóa được thuật tiện hơn.

Đóng gói hàng trong kho

Sản xuất, đóng gói tạo kho
Sản xuất, đóng gói tạo kho

Hàng hóa được lưu trữ trên các hệ thống giá đỡ/kệ. Bao bì phải hợp với kích thước từng vị trí khác nhau. Các sản phẩm sẽ được sắp xếp phù hợp theo khối lượng, kích thước, tính chất và kho được đảm bảo tránh ẩm, côn trùng và các yếu tố ảnh hưởng tới sản phẩm.

Đóng gói bao bì vận chuyển

Được xác định dưa trên phương tiện vẫn chuyển, tuyến đường, thời gian, các phương thức bốc sếp hàng, khí hậu các nơi mà hàng hóa đi qua trong quá trình vận chuyển. Với hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là ISO, các tiêu chí khác của Ủy ban kỹ thuật 122, WPO (Tổ chức bao bì thế giới).

Yêu cầu về tính năng bao bì sản phẩm

Bao bì có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín. Và thương hiệu của doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro liên quan đến chất lượng bao bì cũng như chất lượng sản phẩm. Những tính năng cần có của bao bì sản phẩm xuất khẩu là:

 • Độ bền cơ học
 • Độ trong suốt của bao bì
 • Khả năng chịu va đập trong quá trình vận chuyển
 • Sự ngăn cản hơi nước xâm nhập (tránh ẩm mốc, biến mùi..)
 • Độ bền với nước
 • Khả năng ngăn cản sự xâm nhập của oxy
 • Độ chịu nhiệt
 • Chịu được tác động của ánh sáng

Bao bì sản phẩm cần đạt những yêu cầu về mặt pháp lý

Những quy định, tiêu chuẩn đối với bao bì. Chất lượng sản phẩm là rào cản mà các đơn vị xuất khẩu cần phải vượt qua. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ các quy định đó. Để tránh những khó khăn trong quá trình lưu thông hàng hóa. Cần phải chú ý đến các nhóm quy định sau:

 • Quy định chung về bao bì xuất khẩu cho thị trường mục tiêu bao gồm quy định cụ thể của từng quốc gia và khối thị trường chung.
 • Quy định theo từng ngành hàng, từng loại sản phẩm cụ thể.
 • Quy định về chất liệu sản xuất bao bì dành cho xuất khẩu. Cần tìm hiểu và nắm rõ những chất liệu bị cấm hoặc bị hạn chế.
 • Các quy định cụ thể về hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng cũng như trọng lượng của bao bì. Cần tìm hiểu về tín ngưỡng, tôn giáo của các quốc gia nhập khẩu để tránh việc in những hình ảnh mang tính chống đối, xúc phạm, không tôn trọng tới quốc gia đó.
 • Các quy định về việc ghi ký hiệu, nhãn mác in bao bì xuất khẩu như: ngôn ngữ, tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần/dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ,….
 • Các quy định bao bì bì xuất khẩu liên quan đến vấn đề môi trường tại thị trường mục tiêu.
 • Các quy định khác liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc của lô hàng khi có yêu cầu hoặc sự cố xảy ra.
 • Các quy định về cách thức ghi nhẫn mác, những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm như: tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần,…

Trên đây là một số tiêu chuẩn trong xuất khẩu hàng hóa mà Vua Đóng Gói muốn đề xuất tới các mặt hàng chung hiện nay. Để đảm bảo các yếu tố chuẩn mực trong sản phẩm trên thị trường hiện nay.

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon