Những điều cần chú ý khi đặt hàng đơn vị đóng gói bao bì

Bao bì hàng hóa là gì? Những vấn đề cần chú ý khi đặt đơn vị đóng gói bao bì xuất khẩu? Tham khảo một số đặc tính cơ bản của bao bì để phân biệt chức năng. Và công dụng của bao bì trong từng sản phẩm khác nhau trong bài viết dưới đây.

Bao bì hàng hóa là gì?

Bao bì hàng hóa là một loại sản phẩm thường được dùng để bao gói. Chứa đựng các mặt hàng, sản phẩm khác bên trong. Nhằm bảo vệ, giữ nguyên giá trị sử dụng của các mặt hàng sản phẩm đó. Tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng trong việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ. Tiêu thụ và tiêu dùng sản phẩm, đảm bảo an toàn môi trường.

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa
Các loại bao bì đóng gói hàng hóa

Khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Các mặt hàng bao bì hàng hoá được chú trọng phát triển liên tục. Chất liệu bao bì ngày càng được cải tiếng với đa dạng các loại mẫu mã. Kiểu dáng phong phú khác nhau, cũng như khả năng chứa đựng khối lượng sản phẩm vô cùng lớn.

Chức năng của đóng gói bao bì

Ngày nay, chức năng của bao bì ngày càng được cải tiến. Để phù hợp với mục đích sử dụng cho các loại sản phẩm cũng như mặt hàng khác nhau.

Chứa đựng và bảo vệ sản phẩm trong quá trình đóng gói và lưu thông

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển. Các mặt hàng sản phẩm không chỉ đơn thuần sản xuất ra để đơn thuần cho mục đích tiêu dùng. Mà các mặt hàng đó còn được trao đổi, lưu thông trên thị trường toàn quốc hoặc quốc tế. 

Bao bì có công dụng bảo vệ cho sản phẩm hàng hóa tránh khỏi các tác động vật lý bên ngoài gây hỏng hóc. Hoặc trầy xước sản phẩm.

Bao bì hàng hóa chứa đựng và bảo vệ sản phẩm trước các tác động môi trường
Bao bì hàng hóa chứa đựng và bảo vệ sản phẩm trước các tác động môi trường

Bao bì giữ cho hàng hóa luôn trong trạng thái nguyên vẹn. Tránh bị hao hụt, mất mát về số lượng cũng như chất lượng trong quá trình phân phối, bảo quản. Cũng như tránh các ảnh hưởng từ điều kiện khí hậu,… Làm giảm chất lượng sản phẩm.

Sử dụng để lưu thông, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng

Đóng gói bao bì đóng vai trò quan trọng khi được xuất khẩu ra thị trường. Nhằm thu hút ánh nhìn khách hàng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Các mẫu mã bao bì bắt mắt, tinh tế là điều kiện thuận lợi để vận chuyển sản phẩm từ nơi này sang nơi khác. Phục vụ cho người tiêu dùng. Đồng thời đóng vai trò quảng bá sản phẩm cho thương hiệu tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bao bì hàng hoá còn giúp người tiêu dùng nhận diện chất lượng. Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Những thông tin được in trên bao bì. Ngoài những thông tin căn bản cần thiết để giúp khách hàng nhận biết mặt hàng sản phẩm còn thường được bổ sung thêm các thông tin thể hiện về mặt luật lệ, thông tin hướng dẫn sử dụng sản phẩm nếu cần: số, mã hiệu của kiện hàng. Các điều kiện bảo quản phòng ngừa (tránh nắng, mưa, dễ vỡ…). Thông số về số lượng, chất lượng hàng hóa giúp cho khách hàng đo lượng được lợi ích của mình khi quyết định mua hàng.

Chức năng thương mại

Hỗ trợ quảng bá thương hiệu sản phẩm trên thị trường thương mại. Được thể hiện qua các nội dung quảng cáo của bao bì để dễ dàng lưu thông sản phẩm ra thị trường. Khi sản phẩm ra mắt trên thị trường thương mại. Bao bì phải cung cấp đầy đủ các thông tin, sinh động, rõ ràng, ngắn gọn, dễ ghi nhớ của sản phẩm trên bao bì. Để cuốn hút người mua hơn, tạo sự hứng thú quan tâm, chú ý, sự quảng bá của sản phẩm.

Phân loại bao bì hàng hóa

Tùy theo từng loại sản phẩm, bao bì hàng hóa bảo vệ sản phẩm sẽ được sản xuất riêng để phục vụ cho chức năng của sản phẩm.

Phân loại theo công dụng của bao bì

 • Các lọai bao bì trong: thông thường, các loại bao bì trong thường được dùng để đóng gói các mặt hàng thực phẩm. Với mục đích cho người mua hàng đánh giá được chất lượng sản phẩm bên trong.
 • Bao bì vận chuyển: Các loại bao bì này có công dụng bảo vệ và giữ nguyên vẹn số lượng cũng như chất lượng sản phẩm khi xuất ra thị trường, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Phân loại theo số lượng sử dụng của bao bì

 • Các loại bao bì sử dụng một lần: một số loại bao bì chỉ phục vụ cho số lần luân chuyển nhất định của sản phẩm.
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: là loại bao bì có khả năng tái sử dụng lại, thường được sản xuất từ các loại nguyên vật liệu có độ bền tương đối.

Phân loại theo độ cứng (độ chịu nén)

Theo độ cứng, bao bì được phân thành cách loại: bao bì cứng, bao bì nửa cứng, bao bì mềm.

 • Bao bì cứng: là loại có độ bền cao, chịu được các tác động cơ học, vật lý từ bên ngoài. Nhưng vẫn giữ nguyên tải trọng chất lượng của sản phẩm bên trong.
 • Bao bì nửa cứng: loại bao bì này có độ bền tương đối, chịu được các tác động cơ bản nhất định từ môi trường bên ngoài để bảo vệ sản phẩm.
 • Bao bì mềm: đây là loại bao bì rất dễ bị biến dạng khi chịu lực tác động của các tác động cơ học từ bên ngoài, dễ bị thay đổi hình dạng. Tuy loại bao bì này có chịu được tác động hay va lực chạm trong quá trình vận chuyển, nhưng ở mức cơ bản. 

Phân loại đóng gói bao bì theo mức độ chuyên môn hoá

 • Các loại bao bì thông dụng: các loại bao bì này chịu được một số tác động nhất định, có thể dùng để chứa đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau trong môi trường vận chuyển cơ bản.
Các bao bì được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay
Các bao bì được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay
 • Các loại bao bì chuyên dùng: thông thường các mặt hàng bao bì chuyên dụng chỉ được dùng cho mục đích bao gói, chứa đựng một loại sản phẩm nhất định, thường là các sản phẩm có tính chất lý, hoá học, trạng thái đặc biệt. Ví dụ: các chất khí, hoá chất độc hại, dễ cháy nổ…

Xem thêm: Vua Đóng Gói – Chung tay chống dịch Covid -19

Bao bì theo vật liệu chế tạo

Một số vật liệu thường dùng để chế tạo bao bì như: Bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton, bao bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa,…

Conatiner là một loại bao bì phổ biến đặc biệt: Với kết cấu làm từ nguyên liệu bền vững. Chất lượng chắc chắn, giúp vận chuyển hàng hóa nguyên vẹn an toàn nhất tới tay người tiêu dùng. 

Bao bì Conatiner được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho quá trình xếp dỡ thuận tiện nhất. Với hệ thống container đa dạng với cách chở hàng hóa bằng nhiều phương thức khác nhau (tàu, xe lửa, xe tải chuyên dụng). Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng thuận tiện. Hiện nay với sự phát triển không ngừng của khoa học học kỹ thuật. Kéo theo đó là sự ưa chuộng dùng container nên phần lớn hàng hóa trên cả nước. Được đóng chủ yếu bởi container.

Chú ý khi đóng gói bao bì hàng hóa

Đối với các mặt hàng xuất khẩu, bên cạnh việc lưu ý phần hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa thì chức năng vận chuyển, bảo quản của bao bì rất quan trọng. Do vậy, các nhà xuất khẩu cần lưu ý khi dùng máy đóng gói hàng hóa:

 • Phù hợp với từng loại hình luân chuyển hàng hóa (tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container,v.v…)
 • Có kích thước đa dạng, phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên những pallet hoặc trong container.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.
 • Chịu được việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
 • Đảm bảo tính năng an toàn bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

Như vậy trước khi tiến hàng xuất khẩu hàng hóa, một trong những vấn đề ưu tiên mà nhà xuất khẩu cần lưu ý là nắm rõ các quy định về ngành hàng, sản phẩm mà đơn vị cần xuất khẩu.

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon