Thông tin về ngành công nghiệp bao bì Việt Nam

Những sản phẩm thuộc ngành công nghệ thực phẩm ngày càng phát triển và quan trọng. Vì là ngành hàng thiết yếu. Theo đó, sự phát triển của công nghiệp bao bì cũng trở nên cần thiết. Và đáng được chú trọng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Vậy cùng tìm hiểu về công nghiệp bao bì Việt Nam phát triển như thế nào ở bài viết dưới đây nhé.

Tình hình thị trường bao bì Việt Nam hiện nay 

Nhu cầu tiêu dùng cao nên công nghệ bao bì ở Việt Nam cũng có những bước phát triển về quy trình sản xuất bao bì. Vậy thì tình hình thị trường bao bì hiện nay đang xoay chuyển và có ưu thế gì.

Đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực

Theo các đánh giá thì ngành công nghiệp bao bì ở Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam. Bởi vì nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao đòi hỏi sản xuất hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm phải mở rộng sản xuất trong ngành đóng gói. Tức là đòi hỏi một số lượng lớn bao bì cần được sản xuất để phục vụ các nhu cầu. 

Theo các đánh giá thì ngành công nghiệp bao bì ở Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam
Theo các đánh giá thì ngành công nghiệp bao bì ở Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam

Chính vì thế, ngành đóng gói bao bì tăng trưởng trung bình từ 15 – 20%/năm. Và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới. Tính đến thời điểm hiện tại, dự tính có hơn 2.000 doanh nghiệp lớn nhỏ sản xuất bao bì tại Việt Nam. Điều này thúc đẩy tiếp tục quá trình sản xuất bao bì mở rộng ở nhiều lĩnh vực như điện tử, đồ gia dụng, điện, dược phẩm,…

Định hướng phát triển bao bì theo chiến dịch “môi trường xanh”

Bên cạnh sự phát triển của bao bì thì việc sử dụng bao bì với số lượng quá lớn gây nên các vấn đề ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan khác. Với thời gian phân hủy đến tận 5 năm đối với các bao bì nhựa thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí là đời sống của người dân. Chính vì thế thì các cơ quan chính quyền khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bao bì giấy. Điều này sẽ có nhiều lợi ích hơn cho môi trường. Và đó cũng chính là giải pháp nâng cao ý thức người dân. 

Với chiến dịch “Môi trường xanh” thì giải pháp hạn chế sử dụng bao bì nhựa, nilon. Hướng người tiêu dùng sử dụng bao bì có chất liệu thân thiện với môi trường đã trở nên rất hiệu quả. Ngày nay con số bao bì sản xuất vẫn không ngừng tăng. Đặc biệt, trong số đó thì phần trăm bao bì giấy chiếm phần lớn.  

Thêm vào đó, Bộ Tài Chính cũng đang cân nhắc về việc tăng thuế để hướng người dùng, nhà sản xuất, doanh nghiệp đến sử dụng các sản phẩm bao bì giấy. Hay chất liệu thân thiện với môi trường hơn.

Xu hướng phát triển công nghiệp bao bì ở Việt Nam

Nhờ những làn gió mới trong công nghệ hiện đại đã thổi vào công nghiệp bao bì xu hướng phát triển mới. Dựa trên nhiều yếu tố như máy móc hiện đại, tiềm năng và cơ hội phát triển thì bao bì có xu hướng phát triển lớn mạnh ở Việt Nam. 

Tiềm năng phát triển ngày càng lớn

Với dân số đông, nhu cầu tiêu dùng lớn thì đòi hỏi các ngành sản xuất phải phát triển mạnh. Cùng với đó cũng đòi hỏi sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp bao bì để đáp ứng các yêu cầu trên. Vì thế, công nghệ bao bì là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư khai thác cũng như phát triển.

Tiềm năng phát triển công nghiệp ở Việt Nam ngày càng có xu hướng được mở rộng
Tiềm năng phát triển công nghiệp ở Việt Nam ngày càng có xu hướng được mở rộng

Với tình hình như thế thì ngành sản xuất bao bì là ngành có thế mạnh kinh tế cao so với các ngành khác trong tương lai.

Yêu cầu về chi phí sản xuất bao bì cao

Kết hợp với đó, công nghệ bao bì đòi hỏi bắt buộc phải phát triển hơn nữa với các sản phẩm bao bì tối ưu hơn, tiện ích hơn, thân thiện với môi trường hơn. Điều này đòi hỏi một mức chi phí cao. Hơn nữa, về quảng bá thương hiệu, nhãn hàng. Đòi hỏi những nhà sản xuất bao bì phải có ý tưởng sáng tạo, mới mẻ để thổi một làn gió mới góp phần làm tăng giá trị sản phẩm các ngành khác. Như thế, ngành công nghiệp bao bì cũng yêu cầu khá cao về chi phí cũng như nhân công. 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Nhu cầu tiêu dùng trong nước mỗi ngày càng tăng cao nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng được hoàn toàn các nhu cầu đó. Bởi các vấn đề về công nghệ, dây chuyền sản xuất, máy móc là điểm cản trở lớn nhất đối với ngành sản xuất bao bì. Hơn nữa, về chi phí nhân công và mặt bằng khá rẻ, là điểm thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài. Khi đó, họ có thể áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến vào quy trình sản xuất bao bì của nước ta. Chính vì thế, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cần phát triển mạnh hơn và bắt kịp xu hướng của toàn cầu. 

Tăng tính thân thiện của bao bì với môi trường

Với phong trào tiêu dùng xanh thì các doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách sản xuất các sản phẩm hướng đến môi trường xanh. Điều này thúc đẩy ngành đóng gói bao bì ngày càng phát triển hơn. 

Xu hướng thị trường ngày càng cạnh tranh thì công nghiệp bao bì ở Việt Nam cần phải phát triển nhanh và mạnh hơn. Song, công nghiệp bao bì ở Vua Đóng Gói cũng có những cơ hội và ưu thế ngành riêng biệt. Vì thế, hy vọng công nghiệp bao bì sẽ phát triển vượt bậc. 

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon