Phương pháp in ấn bao bì trục ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng được in dựa trên nguyên lý in lõm. Những phần tử được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi mực in được đưa lên bề mặt khuôn in. Rồi tràn vào các chỗ lõm của các phần tử in. Tiếp đến, dao gạt mực sẽ gạt sạch những mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in. Phần mực còn lại nằm ở chỗ lõm của các phần tử in.  Mực trong các chỗ lõm sẽ tự truyền sang bề mặt vật liệu nếu quá trình in gặp sự cố. Sau khi in xong, mỗi một đơn vị đều có đơn vị sấy. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp khoảng 0,1 Pa.s giúp cho mực nhanh khô và đạt chất lượng cao hơn.

Khái quát về kỹ thuật in ống đồng

Phần ống đồng được khắc các chi tiết, thiết kế lên đó tạo thành khuôn in. Có 2 cách tạo khuông ống đồng cơ bản là phương pháp quang hóa hoặc phương pháp khắc điện tử. 

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, trục ống đồng được phân làm 4 loại: Trục in bản nhỏ, trục in bản lớn, trục in bản thuốc lá và trục in bản đặc biệt.

Trục in bản nhỏ và trục in bản lớn thường được sử dụng để in các loại nhựa dẻo, in bao bì, nhãn hiệu,… Trục in bản nhỏ có kích thước chiều dài < 750mm. Trục in bản lớn kích thước chiều dài > 750 mm. Trục in bản thuốc lá được sử dụng để in cho bao bì đựng thuốc lá. Còn trục in bản đặc biệt được dùng để in ấn, nhuộm vật liệu hàng dệt may, đồ da. Hoặc các đồ trang trí cho vật liệu xây dựng.

Nguyên lý của kỹ thuật in ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng được in dựa trên nguyên lý in lõm. Những phần tử được khắc lõm vào bề mặt kim loại. 

Khi mực in được đưa lên bề mặt khuôn in, rồi tràn vào các chỗ lõm của các phần tử in. Tiếp đến, dao gạt mực sẽ gạt sạch những mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in. Phần mực còn lại nằm ở chỗ lõm của các phần tử in.

Kỹ thuật in ống đồng trong sản xuất bao bì
Kỹ thuật in ống đồng trong sản xuất bao bì

Khi in gặp áp lực, mực trong các chỗ lõm sẽ truyền sang bề mặt vật liệu. Sau khi in xong, mỗi một đơn vị đều có đơn vị sấy vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp khoảng 0,1 Pa.s. Giúp cho mực nhanh khô và đạt chất lượng cao hơn.

Phương pháp kỹ thuật in lõm này thường được nhiều đơn vị sản xuất bao bì lựa chọn in các loại bao bì như: túi hộp giấy, in túi giấy,… Được áp dụng in trên nhiều chất liệu khác như: màng nhựa dẻo, giấy, kim loại mỏng, OPP, PE, PET,…  Với nhiều loại bao bì đòi hỏi chúng ra phải in rồi ghép lại với nhau. Để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh với kỹ thuật in này. Đây được gọi là in ống đồng màng ghép.

Cách thức hoạt động của kỹ thuật in lõm 

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật in ống đồng

Khác với các hình thức in ấn khác như in chồng màu hay in offset thì kỹ thuật in ống đồng sở hữu những ưu điểm nổi bật như: 

  • Độ chính xác cao.
  • Khả năng phục chế hình ảnh chất lượng cao.
  • Độ bền của trục in lớn có thể in tái bản để sử dụng.
  • Tốc độ in nhanh đạt 200m/phút.

Tuy nhiên, hình thức in này có một điểm hạn chế là giá thành cao và đòi hỏi số lượng in lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

Các bước in ống đồng

Quy trình sản xuất bao bì bằng kỹ thuật in ống đồng được thực hiện theo 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết kế mẫu mã

Các mẫu mã của bao bì được thiết kế ngay trên máy tính và lưu tại đó trong không gian 3 chiều. Sau đó, người ta dựa những mẫu mã của bao bì để tạo nên những hình ảnh, màu sắc phù hợp đẹp mắt, gây ấn tượng với sản phẩm.

Bước 2: Chế tạo bản in

Với bước này, người ta tạo các phần tử hay các hình ảnh trên ống đồng để làm bản in ống đồng.

Bước 3: Sắp xếp, bố trí khuôn in

Sắp xếp, bố trí các loại vật liệu in trên các khuôn in sao cho thống nhất và tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá in ấn xuống ở mức thấp nhất.

Bước 4: Tiến hành in hình ảnh

Khởi động máy, tiến hành thực hiện in các hình ảnh của hộp lên các loại vật liệu giấy mà quý khách hàng lựa chọn như giấy, kim loại hay nhựa mỏng,… dựa trên nguyên lý in ống đồng.

Các giai đoạn in ống đồng bao bì sản phẩm chuẩn
Các giai đoạn in ống đồng bao bì sản phẩm chuẩn

Lưu ý là nên in những mẫu sản phẩm và đánh giá những mẫu này đã đạt yêu cầu hay  chưa rồi mới cho in hàng loạt để tạo ra sản phẩm in chất lượng nhất.

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì

Dao tạo rãnh và dao cắt đứt gắn trên một tấm gỗ để tạo khuôn bế, cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế hoặc cắt sản phẩm là quá trình cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để sử dụng.

Bước 6: Gia công tờ in thành bao bì hoàn chỉnh

Thực hiện bước cuối cùng là loại bỏ những phần thừa lỗi, dán mép dọc của hộp,… tạo thành một bao bì hoàn chỉnh.

Kết thúc quá trình thực hiện phương pháp in ấn bao bì bằng kỹ thuật in.

Trên đây là những kỹ thuật in ống đồng trong sản xuất bao bì phổ biến nhất hiện nay. Để kỹ thuật in đạt kết quả tốt, Vua Đóng Gói luôn đảm bảo chất lượng mực in và kỹ thuật in ấn đạt chuẩn trong quá trình. Liên hệ Vua Đóng Gói đặt lịch để được tư vấn các dịch vụ tốt nhất tại Vua Đóng Gói.

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon