Bao Bì Giấy – Sản xuất bao bì giấy bảo vệ môi trường

Ngày nay ngoài các loại bao bì, sản xuất ly giấy, hộp đựng thức thức ăn bằng giấy cũng đang rất được ưa chuộng . Việc sản xuất các loại bao bì giấy với nhiều kiểu dáng, kích thước hình dạng khác nhau không còn là vấn đề quá xa lạ nữa. Việc sản xuất, sáng tạo ra các sản phẩm bằng giấy. Phục vụ nhu cầu của môi trường được xem là một trong những ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.

Các loại bao bì giấy

Bao bì giấy được hiểu một cách đơn giản là vật liệu được làm bằng chất liệu giấy dùng để bao bọc. Chứa đựng những sản phẩm bên trong nó. Ngoài các loại bao bì giấy nguyên chất được kết hợp từ giấy. Cùng với nhiều loại chất liệu khác để tạo nên những loại bao bì có độ bền cao. Khả năng chịu lực tốt hơn để dần thay thế cho các loại bao bì nhựa. Đáp ứng những nhu cầu của con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

thùng giấy carton
thùng giấy carton

Sự xinh đẹp, sang trọng của bao bì giấy không kém gì những bao bì nhựa cao cấp khác là nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại kết hợp với màu nâu của giấy. Bao bì giấy có khả năng tái chế và quá trình tái chế không thải ra nhiều chất độc hại như quá trình tái chế nhựa và trong môi trường tự nhiên thì loại bao bì này cũng rất dễ phân hủy nên chúng cũng  ngày càng được ưa chuộng hơn.

Có mấy loại bao bì giấy?

Bao bì giấy có nhiều loại khác nhau và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tham khảo một số loại sau đây.

  • Bao bì giấy cao cấp: chủ yếu được dùng trong các công ty sữa, bởi sữa là sản phẩm rất dễ bị hư hỏng nhưng lại có giá thành rất cao, nếu không được bảo quản trong những chất liệu bao bì tốt thì sẽ rất khó để duy trì được tốt chất lượng sản phẩm.
  • Bao bì giấy carton: là một dạng rất phổ biến trong rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, may mặc, công nghệ hóa chất, công nghiệp nặng…
sản xuất thùng giấy carton
sản xuất thùng giấy carton
  • Bao bì giấy dạng hộp: được xem như một nhánh nhỏ của bao bì giấy carton, với những quy trình sản xuất phức tạp, tạo hình khắt khe và đa dạng hơn rất nhiều so với carton nguyên thủy. Các sản phẩm bao bì giấy dạng hộp rất phong phú về chủng loại và được phục vụ chủ yếu cho các ngành hàng thực phẩm như bánh kẹo, trà và cà phê…
  • Bao bì giấy kraft: là một dạng bao bì giấy tái chế dùng trong một số ngành như xi măng, hóa chất và ngày nay chúng đang được phát triển rất nhiều trong các ngành hàng thời trang, thực phẩm…

Mỗi loại bao bì khác nhau đều có quy trình và công nghệ sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này chỉ giới thiệu đến bạn quy trình công nghệ của 2 loại bao bì đặc trưng và được ứng dụng nhiều.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn bao bì phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Quy trình sản xuất bao bì giấy carton 

Quy trình sản xuất bao bì gồm 5 bước:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu sản xuất

Trước khi muốn sản xuất một sản phẩm gì. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến đó chính là nguồn nguyên liệu đầu vào. Trong công nghệ sản xuất bao bì giấy có 2 vấn đề mà bạn cần quan tâm đó là loại giấy và định lượng giấy.

Loại giấy

Thông thường giấy sẽ được nhập từ các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… chất lượng giấy tốt hơn và cũng tùy thuộc vào cấp độ giấy. Người ta sẽ phân nó thành loại 1, loại 2, loại 3… Trong công nghệ sản xuất người ta quan tâm nhiều đến chất lượng mặt ngoài. Nên thông thường các loại giấy nhập khẩu từ các nước tiên tiến. Sẽ được sử dụng để làm mặt ngoài. Còn mặt trong sẽ sử dụng loại có chất lượng thấp hơn một chút. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí. Cũng như để giảm giá thành sản phẩm.

chọn giấy làm bao bì
chọn giấy làm bao bì

Định lượng 

Khối lượng giấy trên một đơn vị diện tích được gọi là định lượng. Thông thường trong sản xuất bao bì carton người ta sử dụng những loại giấy có định lượng cao cho mặt ngoài. Với mục đích tăng khả năng chịu tác động trong quá trình sử dụng. Trong một số trường hợp. Người ta còn có thể phủ thêm lớp bột gỗ để chống ẩm, chống thấm cho mặt ngoài của carton.

Tùy thuộc vào các sản phẩm chứa đựng có thể sử dụng các loại nguyên liệu sản xuất carton. Thông thường các doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất sẽ có những yêu cầu nhất định về chất lượng giấy khá cao. Vì nó phải đáp ứng đủ khi chịu các lực va đập mạnh hơn so với những loại bao bì carton dùng trong thực phẩm, giáo dục và may mặc…

Bước 2: Chạy sóng giấy

Trong công nghệ sản xuất giấy carton người ta rất chú trọng đến việc chọn sóng giấy. Vì sóng giấy quyết định rất nhiều đến độ cứng, độ đàn hồi và cả độ bục của giấy carton. Có các loại sóng giấy cơ bản gồm có sóng A, sóng B, sóng C, sóng E… Người ta sẽ kết hợp các loại sóng này để tạo nên các loại giấy carton trùng sóng như B-B hay E-E…. Hoặc cũng có thể  khác sóng như AB hay BC.

chạy sóng giấy
Chạy sóng giấy

Bao bì carton 3 lớp và carton 5 lớp là các loai bao bì carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Quy trình sản xuất giấy carton 3 lớp đơn giản hơn carton 5 lớp. Nó chỉ cần một đầu máy chạy giấy 2 lớp rồi chạy qua máy cán lớp mặt cuối cùng. Sẽ tạo ra được những tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Còn đối với carton 5 lớp thì phải chạy sóng giấy 2 lớp qua 2 đầu máy rồi mới chạy qua lớp cán giấy. 

Ngoài 2 loại carton 3 lớp và 5 lớp được sử dụng nhiều thì còn có những loại carton 2 lớp, 4 lớp, 6 lớp, 7 lớp… tùy thuộc vào yêu cầu khách hàng. 

Bước 3: Cắt giấy

Sau khi chạy sóng giấy xong, tùy thuộc vào các kích thước carton mà khách hàng yêu cầu. Các loại giấy carton 3 lớp, 5 lớp…sẽ được cắt ra. Cũng có nhiều trường hợp các giấy này sẽ được cắt thành tấm để bán lại cho các công ty nhỏ khác.

Các nhân viên kỹ thuật muốn cắt được giấy đúng kích thước yêu cầu. Phải điều chỉnh các thông số trên máy chạy giấy cho chính xác rồi sau đó mới vận hành máy để chạy ra những tấm giấy carton theo đúng kích thước yêu cầu. Đến công đoạn này thì xem như tấm giấy carton đã hoàn thành.

Bước 4: In giấy carton

Những tấm giấy sau khi được cắt theo yêu cầu của khách hàng sẽ được chuyển qua công đoạn in ấn. Tại đây công ty sản xuất bao bì carton sẽ in lên tấm giấy về thông tin mà khách hàng yêu cầu. Thông thường người ta sẽ sử dụng máy in để in những hình ảnh hay chữ viết phức tạp. Nếu không sẽ sử dụng phương pháp in thủ công.

Bước 5: Đóng ghim và dán keo

Ở bước 5 này người ta gắn 2 đầu của mảnh giấy carton lại với nhau. Bằng cách sử dụng ghim hoặc keo để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra. Đối chiếu với kích thước và các thông tin yêu cầu của khách hàng.             

Trên đây là các thông tin về bao bì bằng giấy. Nhằm bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường. Lựa chọn sử dụng bao bì giấy đang là cổ động xuyên suốt của các người dân hiện nay. Cùng Vua Đóng Gói chung tay giữ gìn môi trường và làm tăng giá trị sản phẩm bằng cách hưởng ứng phong trào bao bì giấy!

⭐ Hotline: 1900.638.092 ⭐ Website: vuadonggoi.com ⭐ Email: info@vuadonggoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.638.092
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon